Friends of Thai Workers Association
Friends of Thai Workers Association Supported By Office of Thai Labour Affairs in Singapore
วันศุกร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553
เครื่องปรุงน้ำยำ
1.พริกขี้หนู 5 เม็ด
2.น้ำพริกเผา1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมะขามเปียก1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลปี๊บ1 ช้อนชา
6.น้ำมะนาว1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
2.ชิมรสให้มีรสจัดเข้มข้น เพราะจะต้องใส่เนื้อสัตว์ และผักลงไป
เครื่องปรุงยำปลาเก๋า
1.น้ำมันพืช 500 มิลลิลิตร
2.ปลาเก๋าแล่เอาแต่เนื้อหั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
3.แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
4.มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 2 ลูก
5.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
6.ตะไคร้ซอย 1 ต้น
7.หอมแดงซอย พอประมาณ
8.น้ำยำ ½ ถ้วยตวง
9.ใบมะกรูดซอย สำหรับแต่งหน้า
วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปให้ร้อน
2.นำปลาเก๋ามาคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว แล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ ให้สุกเหลือง ตักออกพักไว้
3.ในชามผสม ใส่มะเขือเทศหั่นเสี้ยว ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย และน้ำยำ ลงไปผสมให้เข้ากัน
4.ชิมรสชาติตามต้องการ
5.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด และใบมะกรูดซอย เสิร์ฟทันที
Cooking Tips :
- การทำน้ำยำไทยแท้ ๆ ต้องใช้ครกตำเครื่อง เช่น พริก และกระเทียม แล้วจึงจะใส่น้ำตาลปี๊บ มะนาว และน้ำปลาลงไปในครก ผสมได้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยด้วย
- ทำไมต้องคลุกปลากับแป้ง เคลือบแป้งได้ไม่แตกหัก และไม่แห้งจนเกินไป ถ้าแห้งไปจะเหมือนกินกระดาษ
- ความร้อนของน้ำมันที่ทอดอยู่ที่ความหนาของปลา หนามากร้อนน้อยลง บางร้อนมากขึ้น
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น